Đánh giá
Nằm trong vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, Gia Lai sản sinh ra nhiều món đặc sản mang đậm hương vị núi rừng, trong đó có rất nhiều món ngon để du khách lựa chọn làm quà cho bạn bè, đồng nghiệp.
Bò 1 nắng là đặc sản Gia Lai làm quà không thể thích hợp hơn dành cho dân nhậu. Combo bò một nắng chấm cùng muối kiến vàng trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc sắc đặc trưng của người dân địa phương ở Gia Lai.
=> Review địa chỉ bán hoa tươi giá rẻ ở Tân An đẹp nhất
Thịt bò phải được chọn từ bò vùng núi Krong Pa chuyên thả rông và ăn cỏ. Chọn miếng thịt làm món đặc sản này phải là miếng thịt nạc nhất, tươi nhất
Khi nào muốn ăn thì lấy vài miếng ra chế biến, thế là xong. Hẳn là nhiều người sẽ thắc mắc phơi có một nắng thì làm sao mà đủ làm khô thịt. Nhưng bạn quên rồi à, Tây Nguyên là vùng đất của nắng và gió. Chỉ một miếng thịt bò làm sao làm khó được trời Gia Lai.
Bò khô khi ăn thì chỉ cần nướng trực tiếp trên bếp than hồng cho đến khi cháy cạnh. Lúc ăn chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc ăn không thôi cũng thấy ngon rồi. Tuy nhiên, người Gia Lai có một cách ăn cực đặc biệt đó là ăn bò kết hợp cùng với muối kiến vàng, lá é, khế và chuối chát. Vị ngọt của thịt bò kết hợp với muối kiến méo béo, ngậy ngậy ăn kèm cùng vài lát rau cho đỡ ngán. Nếu không phải trứng kiến thì đúng không thể tìm ra được thêm sự kết hợp nào hoàn hảo hơn thế nữa đâu.
=> Review tiệm bán hoa lan hồ điệp Cao Lãnh đẹp nhất
Tôm khô Biển Hồ quả là đặc sản Gia Lai làm quà thích hợp hơn cả dành cho các bà các mẹ. Bởi lẽ từ tôm khô mà các bà, các mẹ có thể chế biến ra bao nhiêu món ngon cho cả gia đình.
=> Review địa chỉ mua hoa tươi giá rẻ Cần Thơ đẹp nhất
Tôm Biển Hồ chẳng to như những con tôm ta thường thấy, nó chỉ nhỏ tầm ngón tay út nhưng con nào con nấy nom đẫy đà, mơn mởn, đến là thích mắt. Người ta phải đi từ sớm thả mồi mới bắt được những con tôm ngon. Đem về làm sạch rồi chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Để giữ lâu người ta phơi tôm vài 3 nắng cho khô lại rồi bỏ vào bịch hay hũ ăn dần.
Người Gia Lai có nhiều cách chế biến món tôm biển hồ. Lúc thì rang với mấy thứ rau rừng rồi ăn kèm với bánh tráng giòn giòn, khi lại nấu với rau đay, rau mồng tơi ăn cho mát lòng mát dạ. Tôm biển hồ tuy nhỏ nhưng lại cực kỳ ngọt thịt. Tôm khô rồi những vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên ấy. Mấy món canh cần có chút tôm khô thôi là đậm đà hẳn ra.
Tôm khô biển hồ không khó tìm mua. Thường ra chợ hay mấy quán chuyên bán đồ đặc sản là thấy rất nhiều. Mua một chút về nhà để làm đậm đà thêm bữa ăn hàng ngày cũng không phải là ý kiến tồi đâu.
=> Review các shop bán hoa khai trương ở Tuyên Quang đẹp nhất
Đến Gia Lai đừng quên mua vài vò rượu cần. Rượu cần là đặc sản Gia Lai làm quà cực thích hợp cho các ngày lễ, tết. Rượu cần say giấc say tình.
=> Review các shop bán hoa tang lễ ở Bình Thạnh uy tín giá cạnh tranh
Khác với các tỉnh miền núi phía Bắc thưởng ủ rượu từ ngô hay lúa, ở Gia Lai người ta chuộng bo bo và kê hơn. Men rượu được dân bản địa chế biến công phu từ các loại lá rừng, thuốc bắc,…chính vì vậy rượu ủ xong có một hương vị đặc trưng rất riêng không lẫn vào đâu được. Dịp lễ Tết thì rượu ủ trong ché tuk, ché tang cho trang trọng, còn ngày thường người ta ủ rượu trong các ché ba nhỏ nhỏ xinh xinh cho dễ uống.
Rượu cần Tây Nguyên có hương vị và cách uống khác hẳn với rượu cần vùng Tây Bắc. Rượu có mùi thơm đậm đà, ngửi qua đã thấy say. Mới đầu uống vị có chút nồng nhưng về sau lại ngọt. Cái ngọt cuối cùng còn đọng lại nơi đầu lưỡi chính là sợi dây giữ chân người ta càng muốn thưởng thức hơn nữa.
Gia Lai là mảnh đất của núi rừng, hoa lá bát ngát mênh mông. Đây vì thế trở thành nơi sinh sôi phát triển của rất loài động vật, một trong số đó là ong mật. Mật ong rừng từ đây cũng trở thành đặc sản Gia Lai làm quà được thiên nhiên ban tặng.
Mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại mật ong rừng Gia Lai nguyên chất lại càng tốt hơn vì loài ong ở đây tiết ra một thứ “sản vật” cực kỳ chất lượng. Người ta không nuôi mà là lấy mật từ những tổ ong tự nhiên, theo dõi nhiều ngày để nắm được thời gian sinh hoạt của nó rồi chọn thời điểm thích hợp và lấy mật. Không dễ gì để có được một hũ đầy mật ong rừng Gia Lai nguyên chất bán trên thị trường như bạn vẫn thấy đâu.
=> Review các shop bán hoa sinh nhật tại Đồng Nai uy tín đẹp nhất
Mật ong rừng Gia Lai có màu vàng sậm, càng để lâu lại càng sóng sánh. Mật có vị ngọt tinh khiết, đặc quánh và đặc biệt là thoang thoảng mùi hương đặc trưng của hoa rừng tràm. Người ta dùng mật ong rừng để trị ho, đau họng hay một nguyên liệu trong chế biến đồ ăn, nước uống. Tuy giá thành có hơi đắt đỏ nhưng chất lượng thì hoàn toàn không thể chê.
Nấm linh chi là một loại thảo dược không chỉ tốt với người bệnh mà người bình thường ăn nấm linh chi cũng vô cùng bổ dưỡng. Gia Lai may mắn được tự nhiên ban tặng cho món quà quý này.
Nấm Linh Chi Gia Lai chủ yếu mọc trên rừng nguyên sinh ở huyện Kbang. Nấm không qua nuôi trồng mà mọc hoàn toàn tự nhiên nên hình dáng nấm không đồng đều, khi hái còn nguyên chân nấm, có màu sắc tự nhiên và không bóng như nấm linh chi bình thường. Chính vì mọc tự nhiên nên nấm linh chi Gia Lai không chứa các chất độc hại, chất lượng đảm bảo 100%.
Nấm linh chi được xem là vị thuốc quý chữa được nhiều thứ bệnh và là đặc sản Gia Lai làm quà siêu bổ dưỡng. Ngoài ra, nấm còn giúp nâng đỡ và cải thiện hệ miễn dịch giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và thậm chí là tăng tuổi thọ. Người ta có nhiều cách để sử dụng nấm linh chi, trong đó phổ biến nhất ngâm với rượu hoặc hãm với nước nóng để uống trực tiếp. Thuốc đắng thì mới dã tật, nấm linh chi rừng đắng nhưng rất thanh chứ không hề gắt, uống lâu dần sẽ quen.
Nấm linh chi là một món quà có giá trị. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có dịp lên Gia Lai nên nếu có điều kiện hãy mua về nhé.
Thứ đặc sản Gia Lai làm quà dễ mua nhất phải kể đến măng khô. Măng khô Gia Lai là đặc sản nức tiếng gần xa hầu như ai cũng biết. Ngon bổ rẻ chất lượng, đây là món quà không thể tuyệt vời hơn cho khách du lịch.
Có lẽ nhiều người sẽ kinh hãi hoặc không dám ăn khi nghe muối làm từ kiến vàng ở vùng núi Gia Lai. Nhưng thực sự món này rất ngon chỉ cần nếm thử một lần cũng có thể gây thương nhớ cho khách du lịch. Để làm được món ăn này nguời dân Gia Lai đã phải lên những ngọn núi ở Krông Pa (Gia Lai) để bắt những con kiến vàng về làm muối. Kiến sẽ được rang qua trên lửa cho chín tái rồi giã nhỏ cùng với muối hạt to, ớt thật cay, một chút hành phi khô và cộng thêm một số loại lá cây rừng…Để tạo nên một món muối chấm thị nướng ngon đúng chuẩn của vùng núi Tây Nguyên. Đây là một món đặc sản có một không hai của vùng này.
👉 Xem thêm top 5 tiệm bán hoa tươi ở HCM
Người gửi / Họ tên
Top5.com.vn là cộng đồng đánh giá các công ty, dịch vụ, trung tâm, địa điểm, cửa hàng, shop ... uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Thực trạng loạn thông tin đã khiến nhiều người tin nhầm vào những sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng để rồi phải chịu hậu quả xấu. Vì vậy, Top5.com.vn ra đời nhằm mang đến những thông tin xác thực, đánh giá khách quan, so sánh đa chiều về sản phẩm, dịch vụ để bạn cân nhắc lựa chọn dễ dàng khi có nhu cầu. Liên hệ đăng bài Review, các địa điểm, shop, dịch vụ, nhà hàng, quán cafe, quán ăn, các địa điểm vui chơi, hoa, giải trí, du lịch …. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tại đây